.

earth

จี้รัฐปฎิรูปวันเด็ก -เลิกให้คำขวัญหลอกเด็ก.

จี้รัฐปฎิรูปวันเด็ก -เลิกให้คำขวัญหลอกเด็ก
จี้รัฐปฎิรูปวันเด็กเน้นนโยบาย เลิกให้คำขวัญหลอกเด็กไปปีๆ ขณะที่ 3 คำยอดฮิตวันเด็ก “วินัยและการเรียน – ชาติ – คุณธรรม เผยวันเด็ก 11 ประเทศ ชูแก้ปัญหา-ดึงเด็กมีส่วนร่วม-รับฟังเด็ก

วันนี้( 11 ม.ค.) ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์วิชาการและเครือข่ายวิชาการด้านเด็ก เยาวชน และครอบครัว ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และคณะครุศาสตร์ จุฬาฯจัดเสวนาหัวข้อ“ วันเด็ก....ขอนโยบายดีกว่าคำขวัญ”โดย ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ ผอ.ศูนย์วิชาการและเครือข่ายวิชาการด้านเด็ก เยาวชน และครอบครัว กล่าวว่า งานวันเด็กของประเทศไทยเกิดขึ้น 61 ปี ส่วนใหญ่จะเน้นกิจกรรม การละเล่นที่แต่ละหน่วยงานจัดขึ้น และการให้คำขวัญวันเด็กจากทุกรัฐบาลถือเป็นขนบธรรมเนียมปฎิบัติสืบเนื่อง ที่สำคัญวันเด็กของไทยยังขาดความคมชัดด้านนโยบายเฉพาะ  แต่ทำให้ทุกเรื่องสำคัญหมด เด็กไม่ได้มีส่วนร่วมหรือเป็นเจ้าของโจทย์ในนโยบายที่เกี่ยวกับเด็กเลย ต้องปฏิรูปงานวันเด็กใหม่ ให้มีสาระแก่นสาร นโยบายทิศทางใหม่ที่มีคุณค่า ส่งเสริมให้เด็กมีส่วนร่วม  เอาเสียงเด็กที่สะท้อนมากำหนดเป็นนโยบายด้านเด็ก รวมถึงนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ส.ส.ต้องมาพบปะกับเด็กบ่อยๆ  ไม่ใช่เจอแค่ปีละครั้ง มีกองทุนเพื่อกิจกรรมสร้างสรรค์ ให้เด็กเป็นเจ้าของโจทย์ปัญหาของเด็ก และเลิกธรรมเนียมนิยมเดิมๆ  ไม่ใช่มีแค่คำขวัญหลอกเด็กไปปีแล้วปีเล่า แต่ไม่เกิดผลในเชิงปฏิบัติอะไร ส่วน 6 คำที่ถูกใช้ซ้ำๆ อันดับ 1 วินัยและการเรียน 18 ครั้ง ตามด้วยชาติ 17 ครั้ง คุณธรรม 15 ครั้ง ขยัน 11 ครั้ง ประหยัด สามัคคี ซื่อสัตย์ 9 ครั้ง และประชาธิปไตย 4 ครั้ง ซึ่งสะท้อนสิ่งที่ผู้ใหญ่ในสังคมคาดหวังต่อเด็กทุกยุคสมัย 

ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวต่อไปว่า  ส่วนข้อมูลที่น่าสนใจกรณีวันเด็กใน 11 ประเทศพบว่า มีการจัดทำนโยบายที่สำคัญด้านเด็ก การเปิดโอกาสให้เด็กได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม และการรับฟังเสียงเด็ก โดยประเทศที่เด็กมีส่วนร่วมจัดกิจ กรรม เช่น อังกฤษ จัดตั้งกองทุนอิสระ #iwill เพื่อส่งเสริมให้เด็กเยาวชนอายุ 10-20 ปี เป็นนักกิจกรรมเพื่อสังคม  โรมาเนีย เด็กมีส่วนร่วมลดความรุนแรงในโรงเรียนและพัฒนาคู่มือเล่นเกมสำหรับใช้จัดกิจกรรมในสถานศึกษา ฝรั่งเศส เน้นแก้ปัญหาเด็กติดมือถือ โดยออกเป็น กฎระเบียบ ก.ย. 2018” ห้ามนักเรียนชั้นประถมและมัธยมต้นใช้มือถือในโรงเรียน เพื่อลดปัญหาพฤติกรรมก้าวร้าว สมาธิสั้น ไม่ออกกำลังกาย ไอซ์แลนด์ แก้ปัญหาวัยรุ่นเป็นนักดื่มหนักที่สุดในยุโรป โดยโครงการ Youth in Iceland สามารถทำให้สถิติวัยรุ่นดื่มสุรา บุหรี่ และยาเสพติดลดลงอย่างชัดเจนผ่านการส่งเสริมกิจกรรมสร้างสรรค์


ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวต่อไปว่า   ลัตเวีย พยายามลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาของชาวโรมาชนกลุ่มน้อยผ่านโครงการฝึกครูผู้ช่วยชาวโรมา เพื่อส่งเสริมให้เด็กโรมาเรียนร่วมกับนักเรียนคนอื่น และพัฒนาชาวโรมาให้เป็นครูผู้ช่วยเพื่อดึงเยาวชนเข้าสู่ระบบการศึกษา  สหรัฐอเมริกา เน้นการแก้ปัญหายาเสพติด เพศ และการฆ่าตัวตายในกลุ่มเด็กเยาวชน จึงทำโครงการ Let’s Talk รณรงค์การพูดคุยในครอบครัวเชิงบวก ฟินแลนด์ มีพ.ร.บ.สวัสดิการเด็ก เพื่อปฏิรูปการดูแลเด็กทั่วประเทศ ทั้งสิทธิการมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นของเด็ก เงินสนับสนุนเด็กและครอบครัว และกิจกรรมสร้างสรรค์ ออสเตรเลีย ออกกฎหมายและตั้งคณะกรรมการอิสระ รักษาความปลอดภัยสำหรับเด็กบนโลกออนไลน์ พร้อมกับมีบริการสายด่วนให้คำปรึกษาเด็กเยาวชนเพื่อป้องกันความรุนแรงบนโลกไอที    ส่วนประเทศที่รับฟังเสียงเด็ก เช่น สวีเดน มีการสำรวจความคิดเห็นเด็ก 12-16 ปีทั่วประเทศ ในโครงการ Young Voices  เพื่อนำไปสื่อสารกับผู้กำหนดนโยบายจากเสียงของเด็กเยาวชน เยอรมนี ใช้โอกาสวันเด็กรณรงค์เรื่องสิทธิเด็ก เช่นปี 2017 ใช้ชื่อ Give children a voice เพื่อให้เด็กได้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นต่อสภาในการกำหนดนโยบาย แคนาดา มี “วันพา ส.ส. ไปโรงเรียน” เป็นกิจกรรมประจำวันเด็กแคนาดา โดยส.ส. จะต้องเยี่ยมโรงเรียนในพื้นที่ตนเอง 1 ชั่วโมง เพื่อเปิดโอกาสให้ส.ส.และนักเรียนได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้จักกันและกัน..

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ พฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2561 เวลา 15.51 น....

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/620943

มี 142 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

2038932
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
257
1064
6144
1225463
14333
33623
2038932

Your IP: 52.91.90.122
Server Time: 2018-12-13 03:30:58