.

earth

ตั้งคณะทำงานเร่งตั้งกระทรวงอุดมศึกษา..

“หมออุดม” ถก รองนายกรัฐมนตรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งคณะทำงานวางแผนจัดทำ พ.ร.บ.รองรับ พร้อมทำความเข้าใจกับทุกหน่วยงาน มั่นใจ กระทรวงอุดมฯ เกิดแน่ก่อนเลือกตั้ง...

วันนี้ (15 มิ.ย.)  ศ.นพ.อุดม คชินทร  รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้ประชุมร่วมกับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) และหน่วยงานด้านการวิจัย ถึงการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม ซึ่งเรื่องนี้มีความชัดเจนแล้วว่า กระทรวงใหม่ที่จะเกิดขึ้นจะใช้ชื่อ กระทรวงอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม เพราะหากดูความเป็นมาเราต้องปฎิรูปอุดมศึกษาก่อน เนื่องจากอุดมศึกษาเป็นฐานสำคัญ ซึ่งจะประกอบไปด้วยการทำวิจัย การสร้างองค์ความรู้ และนวัตกรรม เพื่อต่อยอดเป็นผลผลิตของประเทศ อีกทั้งกระทรวงใหม่ที่เกิดขึ้นจะครอบคลุมศาสตร์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ หรือมนุษยศาสตร์  รวมถึงเทคโนโลยี   ซึ่งที่ประชุมมีมติตั้งคณะทำงานขึ้นหนึ่งชุด โดยคณะทำงานชุดนี้จะไปดูภาพรวมเกี่ยวกับจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา  วิจัย และนวัตกรรม  มี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ พล.อ.อ.ประจิน เป็นที่ปรึกษา โดยจะไปเคลียร์และทำความเข้าใจกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในเรื่องนี้ พร้อมกับดู พ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งกระทรวงใหม่   ซึ่งเราก็จะรวมกระทรวงวิทย์ฯไปด้วยในการจัดตั้งกระทรวงใหม่ เพราะกระทรวงวิทย์ฯก็มีหน่วยงานในสังกัดอยู่สองกรม ที่เหลือจะเป็นองค์กรมหาชน  รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานวิจัยอย่างสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนวิจัย (สกว.) ทั้งนี้คณะทำงานชุดดังกล่าวจะดำเนินการเรื่องทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายในเดือน ต.ค.นี้ เพื่อให้ทันเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อนวันที่ 30 พ.ย.

“ที่เราต้องเร่งดำเนินการเพราะมีกรอบระยะเวลาหากไม่เร่งเสนอก่อนวันที่ 30 พ.ย.จะไม่ทัน เพราะเดือนก.พ.62 จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น โดยธรรมเนียมปฎิบัติจะไม่มีการพิจาณากฎหมายในช่วง 3 เดือนก่อนการเลือกตั้ง  ทั้งนี้หลักการเบื้องต้นทุกคนไม่ขัดข้อง เพราะมองกันแล้วเหมือนเป็นข้อดีที่มาเสริมกัน คือ มหาวิทยาลัยก็ทำวิจัยและนวัตกรรมกว่า 60% และการมีหน่วยงานมาช่วยวางนโยบายให้ทุนวิจัยในกระทรวงเดียวกันก็เป็นเรื่องดีที่เราจะเชื่อมโยงข้อมูลร่วมกัน” ศ.นพ.อุดม กล่าว

ต่อข้อถามว่าหากการไปพูดคุยทำความเข้าใจแล้วมีเสียงคัดค้านและไม่เห็นด้วย รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่น่าห่วง เพราะวางไว้สองแนวทาง คือ ผลักดันให้เกิดกระทรวงอุดมศึกษาอย่างเดียวไปก่อน เพราะ พ.ร.บ.อุดมศึกษา พ.ศ..ที่เราดำเนินการมาก่อนหน้านี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว  หรือ การผลักดัน พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม เพื่อผลักดันให้มีกระทรวงใหม่ก่อน และกำหนดในบทเฉพาะกาลให้ไปดำเนินการส่วนที่เหลือภายใน 90 วัน ซึ่งตนมั่นใจว่ากระทรวงอุดมฯจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน.

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ ศุกร์ที่ 15 มิถุนายน 2561 เวลา 15.21 น....

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/649443

มี 17 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

2074251
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
561
1265
5329
1260436
19038
30614
2074251

Your IP: 54.83.93.85
Server Time: 2019-01-17 06:27:35