.

earth

ส.ค.ศ.ท.ชี้ทีแคสทำให้ครูคืนถิ่นป่วน-จี้เปิดปิดภาคเรียนพร้อมกัน.

ส.ค.ศ.ท.ชี้ทีแคส รอบ 5 ทำครูคืนถิ่นป่วน รับเด็กได้น้อย และไม่ตรงตามเจตนารมณ์ ขอสถาบันฝ่ายผลิตดำเนินการเอง  จี้สถาบันการศึกษาเปิด-ปิดภาคเรียนพร้อมกัน.

วันนี้(3 ก.ค.)รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ  สุเสารัจ ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย(ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า  เมื่อเร็ว ๆ นี้  ส.ค.ศ.ท.ได้มีมติขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาทบทวนเรื่องการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาหรือทีแคส ในส่วนของโครงการรับสมัครนิสิตนักศึกษาครูเพื่อคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น เนื่องจากทำให้เกิดปัญหาอย่างมาก  โดยเฉพาะการรับในรอบ 5 รับตรงอิสระ ที่โครงการดังกล่าวเข้าร่วมด้วย  เนื่องจากการรับในรอบ3 การรับตรงร่วมกันของโครงการนี้ได้เด็กไม่ตามเป้าหมาย เพราะเด็กสละสิทธิ คุณสมบัติไม่ได้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ที่สำคัญเด็กมีสิทธิที่จะเลือกทีแคสหลายรอบ   จึงต้องมารับเพิ่มในรอบ 5  แต่ก็ไม่รู้ว่าจะได้เด็กตามเจตนารมณ์หรือไม่ คือเด็กเก่ง มีความรู้ และมีคุณภาพ เนื่องจากการรับรอบ 5 เป็นการรับเด็กที่เหลือจากทุกรอบ  ขณะที่เด็กเก่งก็น่าจะเลือกที่เรียนไปตั้งแต่รอบแรกๆแล้ว  นอกจากนี้มหาวิทยาลัยหลายแห่งได้เปิดภาคเรียนไปแล้ว ดังนั้นถ้าจะให้เด็กเข้าไปเรียนตามเพื่อน ๆคงยาก  และมหาวิทยาลัยดังหลายแห่งก็รับเด็กเต็มแล้ว 

“ขณะนี้มีสถาบันฝ่ายผลิตบางแห่งได้เสนอว่าในการรับครูคืนถิ่นในรอบ 5 นั้นจะขอลดเกณฑ์ผลการเรียนของเด็กที่จะเข้าโครงการลงจากต้องมีผลการเรียน 3.00 เนื่องจากเห็นว่าเด็กที่เหลือหรือยังมี่ที่นั่งอยู่ในขณะนี้อาจจะเป็นเด็กที่ผลการเรียนไม่ดีมากนัก ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้จะทำให้ได้เด็กไม่ตรงตามเจตนารมณ์คือเด็กเก่ง  “ รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ กล่าวและว่า   ส.ค.ศ.ท. มีข้อเสนอว่าการรับโครงการครูคืนถิ่นในไปปีต่อไปนั้นอาจจะต้องรับให้เร็วขึ้น โดยอาจะเป็นรอบ 2 โควตา เพื่อจะได้เด็กเก่ง ไม่ต้องมารอเด็กเหลือ และให้มหาวิทยาลัยฝ่ายผลิตเป็นผู้ดำเนินการรับสมัครเอง เพื่อจะได้เด็กตามที่ต้องการ และประหยัดงบประมาณ  โดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ไม่ต้องเข้ามาดำเนินการแล้ว  รวมทั้งส.ค.ศ.ท.ขอให้มีการทบทวนระบบ การเปิดปิดภาคเรียนของสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ โดยขอให้เปิดปิดภาคเรียนพร้อมกัน   เพื่อจะได้ไม่เกิดความวุ่นวายในการจัดการเรียนการสอน และเกิดประโยชน์ในการส่งต่อนักเรียนด้วย ..

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ อังคารที่ 3 กรกฎาคม 2561 เวลา 15.30 น....

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/652802

มี 17 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

2143399
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1143
1795
6540
1327651
24819
29200
2143399

Your IP: 54.87.18.165
Server Time: 2019-03-20 07:41:22