.

earth

จวก'ครูเบี้ยวหนี้'ใครบังคับกู้ น่าอาย!จะสอนศิษย์ได้ยังไง.

นายกสมาคมครูชนบทชัยภูมิ สวดยับ "ครูเบี้ยวหนี้" ใครบังคับให้กู้ ละอายใจที่กล้าประกาศไม่จ่าย แบบนี้จะเป็นแบบอย่างที่ดีสอนลูกศิษย์ได้อย่างไร ขณะที่ เลขา ก.ค.ส. เผยเดินหน้าแก้ไขปัญหาหนี้ครูอยู่ มีข้อเรียกร้องแบบไหนให้มาคุยกัน... 

ตามที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ร่วมกันประกาศปฏิญญามหาสารคาม หลังมีการประชุมร่วมกันเมื่อวันที่ 14 ก.ค. 61 ขอให้รัฐบาล และธนาคารออมสิน พักหนี้โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ทุกโครงการ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 61 เป็นต้นไป และลูกหนี้ ช.พ.ค จำนวน 450,000 คน จะดำเนินการยุติการชำระหนี้กับธนาคารออมสิน ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 61 เป็นต้นไป ซึ่งหลังคลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ไป ปรากฏว่าถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนั้น 

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 19 ก.ค. นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในฐานะปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวว่า ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มครูที่ออกปฏิญญามหาสารคามต้องการให้รัฐบาลลดดอกเบี้ยเงินกู้ครูเหลือเพียงร้อยละ 1 เหมือนกับผู้กู้เงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ก.ย.ศ.) นั้น เรื่องนี้กลุ่มครูคงต้องไปหารือคุยกับธนาคารออมสิน เพราะธนาคารออมสินถือเป็นหน่วยงานที่ปล่อยเงินกู้และดูแลเรื่องการชำระหนี้ ซึ่งขณะนี้ทั้ง สกสค.และธนาคารออมสิน กำลังเดินหน้าแก้ปัญหาหนี้ครูอยู่ ดังนั้นหากครูกลุ่มดังกล่าวต้องการข้อเรียกร้องแบบไหนก็ให้นำข้อมูลมาคุยกัน เพื่อจะได้มีการตั้งคณะทำงานดูแลแก้ปัญหาหนี้ให้ อีกทั้งตอนนี้ ศธ.และกระทรวงการคลัง ได้รับมอบหมายจากนายประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ให้ร่วมเป็นเจ้าภาพหลักดำเนินการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด เพื่อเสนอแนวทางแก้ปัญหาให้นายกรัฐมนตรีรับทราบด้วย
 
นายสานิตย์ พลศรี นายกสมาคมครูชนบทจังหวัดชัยภูมิ ให้สัมภาษณ์กรณีปฏิญญามหาสารคาม ประกาศให้ครูงดชำระหนี้ธนาคารออมสิน ว่า ตนละอายใจถ้าครูกล้าประกาศว่า จะไม่ชำระหนี้ธนาคารออมสินที่กู้มา สังคมจะประณามว่าอย่างไร คิดเอาเอง ครูต้องเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ลูกศิษย์ ไม่เช่นนั้นเราจะสอนลูกศิษย์ได้อย่างไร ตนขอถามหน่อยว่า มีครูคนไหนบ้างที่ถูกบังคับให้กู้ จะมีก็แต่เวลายื่นคำขอกู้ ถ้าได้รับอนุมัติให้กู้น้อยก็ตำหนิว่า เงิน ช.พ.ค.เป็นเงินของครู

"ผมก็เป็นหนี้ ผมก็กู้ ผมกล้ากู้ ผมก็ต้องรับผิดชอบ ไม่เช่นนั้นจะมีใครเชื่อถือเรา ถ้าประกาศตัวอย่างนั้น ก็แสดงว่าโกงใช่เปล่าครับ คนขี้โกงสังคมที่ไหนใครจะคบ อาชีพครูก็ถูกตราหน้า ซึ่งผมรับไม่ได้ เสียศักดิ์ศรีวิชาชีพครู ไม่หลงเหลืออะไรอีกแล้ว ครูเราต้องมีจรรยาบรรณวิชาชีพ ต้องมีวินัยทางการเงิน" นายสานิตย์ กล่าว....

 

 

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์ พฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 2561 เวลา 08.05 น....

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/655785 

มี 41 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

2107669
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
361
970
2450
1296522
18289
34167
2107669

Your IP: 54.146.227.92
Server Time: 2019-02-19 08:24:05