12ต.ค.ดีเดย์"หมอธี"นำประเมินภายนอกรอบ 4.

หมวด: Sample Data-Articles
เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์, 08 กันยายน 2561 01:36
เขียนโดย Super User
ฮิต: 180

วันนี้(5 ก.ย.)รศ.ดร.ณมน จีรังสุวรรณ ผู้อำนวยการสํานักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยว่า ตามที่นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ประกาศชัดเจนให้สมศ.เดินหน้าประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 4 นั้น

 

 เมื่อเร็ว ๆนี้ สมศ.ได้เข้าพบรมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอรับทราบนโยบาย  และตนได้สอบถามรมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอความชัดเจน และสถานศึกษาจะได้นำไปเป็นแนวทางในการปฎิบัติในการประเมินคุณภาพภายใน และประมินคุณภาพภายนอกด้วยเกี่ยวกับกรณีที่รมว.ศึกษาธิการ มอบให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาต้องเขียนรายงานประเมินโรงเรียนตนเองโดยตอบ 3 หัวข้อ ความยาว 2-3  หน้านั้นทำให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาหลายคนสงสัยว่าจะทำอย่างไร ผู้อำนวยการสถานศึกษาจะต้องเขียนรายงานเองใช่หรือไม่ และจะเขียนอย่างไรให้ได้ 2 -3 หน้า เนื่องจากเดิมเคยเขียนรายงานกันเป็นเล่มๆ

 รศ.ดร.ณมน กล่าวต่อไปว่า  เรื่องดังกล่าว รมว.ศึกษาธิการ ตอบชัดเจนว่าในการจัดทำข้อมูลต่าง ๆในการประเมินตัวเองสถานศึกษาจะต้องตั้งทีมงานมารวบรวมข้อมูล และให้ผู้บริหารสถานศึกษาซึ่งเป็นฝ่ายบริหารและต้องรับผิดชอบสถานศึกษาเป็นผู้สรุปข้อมูลรายงานประเมินตนเอง จากนั้นให้ตอบคำถาม  3 ข้อคือ1. สถานศึกษาของตนเองอยู่ในระดับใด จาก 5 ระดับ คือ ระดับพัฒนา ระดับปานกลาง ระดับดี ระดับดีเลิศ และระดับยอดเยี่ยม 2. หลักฐานประจักษ์ว่าโรงเรียนอยู่ในระดับนั้นคืออะไร  และ 3.คำแนะนำในการพัฒนาโรงเรียนที่จะต้องทำให้สถานศึกษาขยับตนเองขึ้นไปอีกระดับนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งการสรุปจะได้ความยาว 2 หน้าตามที่กำหนด อย่างไรก็ตามจากคำตอบนี้เชื่อว่าจะทำให้สถานศึกษาต่างๆคลายความกังวลและเดินหน้าเตรียมข้อมูลและพร้อมที่จะรับการประเมิน

“ รมว.ศึกษาธิการ พูดชัดเจนที่จะเป็นผู้นำออกประเมินคุณภาพภายนอกด้วยตนเอง  4 ระดับ คือตั้งแต่ปฐมวัย ขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษาและอุดมศึกษา  โดยจะลงพื้นที่สถานศึกษาในกรุงเทพฯและปริมณฑล ประเมินครั้งแรกวันที่ 12 ต.ค. นี้ ส่วนจะเป็นสโรงเรียนไหนยังไม่ทราบ กำลังพิจารณาอยู่ ทั้งนี้หากสถานศึกษาไหนพร้อมที่จะให้สมศ.เข้าไปประเมินก็สามารถแจ้งเข้ามาได้” รศ.ดร.ณมนกล่าว

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ พุธที่ 5 กันยายน 2561 เวลา 16.25 น....

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/664515