.

earth

ส.ค.ศ.ท.เสนอ ค.ส.ช. ชลอให้ตั๋วครูคนไม่จบครู


“มนตรี แย้มกสิกร”ยันสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ฯไม่ยอมให้คนไม่จบครูได้ตั่วครูอัตโนมัติเด็ดขาด ชี้กระทบคนเรียนครูกว่าแสนคน ย้ำส่งผลเสียหายอย่างมหาศาลต่อคุณภาพการศึกษาของประเทศ  วันนี้(28ก.ค.) เวลา 9.00 น. ที่ห้องประชุม ศ.ดร.สาโรช บัวศรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว) มีการประชุมสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย(ส.ค.ศ.ท.)ประกอบด้วย

กลุ่มสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรัฐเดิม(กลุ่ม16) กลุ่มสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎ และกลุ่มสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ กลุ่มอาชีวศึกษา รวมกว่า 100 คน ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณากันถึงกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)สรุป 3แนวทางปฏิรูปครูเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)โดยขอให้ยกเว้นการมีใบ อนุญาตประกอบวิชาชีพครูในบางสาขาวิชาที่ขาดแคลนโดยเฉพาะผู้สอนสายอาชีวศึกษา โดยมี ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา ร่วมรับฟังด้วย

รศ.ดร.มนตรี แย้มกสิกร คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ฐานะประธาน ส.ค.ศท. กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติร่วมกันที่จะยื่นหนังสือด่วนถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เพื่อให้พิจารณาชะลอเรื่องดังกล่าว โดยมีเหตุผลที่สำคัญ ดังนี้ 1.ส.ค.ศ.ท.เห็นว่า ข้อเสนอดังกล่าวขาดความเหมาะสมและไม่เป็นธรรมต่อนักศึกษาครู 2.ไม่มีหลักประกันคุณภาพสำหรับคนที่ไม่ได้เรียนครูแต่ได้ใบอนุญาตฯโดย อัตโนมัติ 3.การให้ใบอนุญาตฯแก่ผู้ที่ไม่ได้เรียนครูโดยอัตโนมัตินั้นขาดเหตุผลรองรับ เชิงคุณภาพ เพราะไม่มีการจำแนกแยกแยะความเป็นครูโดยตรงแม้ไม่ได้เรียนครูก็ยังได้รับใบ อนุญาตฯให้สอนได้ และ 4.ภายในช่องทางของกฎหมายและอำนาจหน้าที่ของคุรุสภาก็เปิดช่องทางให้คนไม่ เรียนครูเข้ามาเป็นครูและได้รับใบอนุญาตฯอยู่แล้ว

“ข้อเสนอเร่ง ด่วนของ ส.ค.ศ.ท. คือ ขอให้ คสช.ชะลอ ระงับ ยับยั้งการพิจารณาข้อเสนอของ ศธ.และ เปิดให้ผู้แทน ส.ค.ศ.ท.เข้าไปมีส่วนร่วมเสนอข้อคิดเห็น อย่าเพิ่งด่วนประกาศแก้ไขพ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษาในทันที เพราะหากทำจะเกิดผลกระทบเชิงลบมากกว่าเชิงบวก เนื่องจากทุกวันนี้วิชาชีพครูเดินมาไกลมากแล้ว การที่จะถอยหลังกลับไปสู่การได้มาซึ่งใบอนุญาตฯโดยไม่มีหลักเกณฑ์ถือเป็นการ ทำลายวิชาชีพ และจะส่งผลกระทบอย่างมหาศาลต่อคุณภาพการศึกษาของประเทศแน่นอน” รศ.ดร.มนตรีกล่าวและว่า ส.ค.ส.ท.ยอมให้ข้อเสนอดังกล่าวเกิดขึ้นไม่ได้เด็ดขาด เพราะจะส่งผลกระทบต่อผู้เรียนครูเป็นแสนคน อย่างไรก็ตามเชื่อมั่นว่า หากคสช.ได้รับฟังข้อมูลทั้ง 2 ด้านแล้ว คงจะไม่ทำอะไรที่กระทบต่อวิชาชีพครูแน่นอน

ด้าน ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าวว่า โดยส่วยตัวไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอที่จะให้คนที่ไม่ได้เรียนครูไม่ได้ผ่านการ คัดกรองเข้าสู่วิชาชีพครูได้รับใบอนุญาตฯโดยอัตโนมัติ ซึ่งขณะนี้คุรุสภาได้เปิดช่องทางช่วยเหลือและสนับสนุนคนที่เป็นครูโดยตั้งใจ ให้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูอยู่แล้ว ทั้งการอนุญาตให้สถาบันการศึกษาเปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต(ป.บัณฑิต) ทางการศึกษา หรือ บอร์ดคุรุสภามีมติผ่อนปรนให้ออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพชั่วคราวครั้งที่ 3 ให้แก่ครูผู้สอนในสถานศึกษาที่ยังไม่สามารถเข้าเรียน ป.บัณฑิตในปี 2557 นี้ได้ เนื่องจากสถาบันรับผู้เรียนจำนวนจำกัด ส่วนกรณีของครูผู้สอนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอ ศ.)นั้น คุรุสภาก็ได้ให้ทาง สอศ.ทำข้อเสนอทางออกการมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูโดยเฉพาะมาให้คุรุสภา พิจารณาแล้วเช่นกัน ทั้งนี้จะมีการประชุมบอร์ดคุรุสภาในวันที่ 1 ส.ค.นี้เพื่อสรุปจุดยืนของคุรุสภาที่ชัดเจนอีกครั้ง

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ วันจันทร์ 28 กรกฎาคม 2557 เวลา 16:48 น.

http://www.dailynews.co.th/Content/education/255527/

มี 68 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1739046
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
162
2021
10315
916903
29779
44153
1739046

Your IP: 54.224.99.70
Server Time: 2018-04-21 02:17:49