.

earth

สสวท.ยื่นไม้ตาย หาโรงพิมพ์สำรองแทนองค์การค้าฯ.

สสวท.เล็งแผนสำรองหาผู้รับสิทธิ์แทนองค์การค้าฯ หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยพิมพ์หนังสือเรียนไม่ทันเด็กเปิดเรียน ยันทำถูกขั้นตอน...

ศ.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า ตามที่บอร์ด สสวท.มีมติในการประชุมวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา มีมติให้กระจายความเสี่ยงและลดสัดส่วนสิทธิ์ในการพิมพ์ขององค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) เหลือ70% ของต้นฉบับทั้งหมด  เนื่องจากในช่วงกลางปีที่ผ่านมา องค์การค้าฯส่งมอบหนังสือให้แก่โรงเรียนไม่ทันเวลาเปิดเรียน ส่งให้เกิดผลกระทบต่อการเรียนการสอนทั่วประเทศ  พร้อมกันนี้ได้ให้องค์การค้าวางแผนการดำเนินการให้รัดกุมไม่ให้การผลิตหนังสือล่าช้าอีก และ ให้สิทธิ์กับสำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 30% โดย สสวท.ได้แจ้งให้ทั้งสองแห่ง รับทราบในมติดังกล่าวตั้งแต่เดือนกรกฎาคมแล้ว  ซึ่งสำนักพิมพ์จุฬาฯได้ตอบรับและดำเนินการเลือกชนิดกระดาษ พิจารณาต้นฉบับ ขออนุญาตจัดพิมพ์ และขอเลขหนังสือแล้ว ทำให้เชื่อว่าในส่วนของหนังสือ สสวท.หลักสูตรใหม่ ระดับมัธยมศึกษา จะดำเนินการได้ทันกำหนดเวลาแน่นอน

    
ศ.ชูกิจ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนขององค์การค้าฯ ซึ่งได้รับสิทธิ์ 70% โดยเฉพาะในส่วนของหลักสูตรเดิมทั้งหมดและหลักสูตรใหม่ระดับประถมศึกษา นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการตอบรับ เตรียมการ หรือดำเนินการใดๆ เลย  เมื่อเห็นว่าเวลาได้ล่วงเลยไปมากจนน่าเป็นห่วง ในช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา สสวท. จึงได้ทำหนังสือขอให้องค์การค้าฯ ยืนยันการรับสิทธิ์ภายในวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ได้รับการตอบกลับว่า องค์การค้าฯ ต้องรอมติบอร์ด สกสค. ก่อน ประกอบกับการที่ สสวท.ได้รับทราบข่าวปัญหาภายในขององค์การค้าฯ ผ่านสื่อในช่วงนี้ทำให้ สสวท.ขาดความมั่นใจในวิธีการดำเนินงานขององค์การค้าฯ จึงได้เตรียมเสนอ บอร์ด สสวท. เพื่อพิจารณาผู้รับอนุญาตรายอื่นที่สามารถร่วมมือผลิตและส่งหนังสือได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในวันศุกร์ที่ 12 ต.ค.นี้ หากเสนอบอร์ด สสวท.ไม่ทันจะทำให้นักเรียนทั้งประเทศสุ่มเสี่ยงที่จะไม่มีหนังสือเรียนทันใช้เมื่อเปิดภาคเรียนปี 2562

“สิทธิ์ในการให้พิมพ์หนังสือที่ สสวท. เป็นผู้จัดทำต้นฉบับนั้น เป็นของ สสวท. ซึ่งยึดผลประโยชน์ของนักเรียนและครูไทยเป็นหลักมาโดยตลอด สสวท. มีพันธกิจในการทำให้การเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศไทยมีประสิทธิภาพสูงสุดและเป็นไปอย่างราบรื่น สอดคล้องกับนโยบายประเทศที่มุ่งใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นฐานสำคัญของการพัฒนาประเทศไทยในยุค 4.0 ซึ่ง สสวท. ได้ผลิตต้นฉบับหนังสือเรียนที่มีคุณภาพแล้ว แต่หากหนังสือเรียนไม่ถึงมือนักเรียนทันใช้ก่อนเปิดภาคเรียน จะนำไปสู่ปัญหาการเรียนการสอนที่ขาดทิศทาง ไม่มีลำดับ และใช้กระบวนการที่ไม่ถูกต้อง ก่อให้เกิดปัญหาในระยะยาว กระทบกับคุณภาพการศึกษาของประเทศ”ศ.ชูกิจกล่าว 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ จันทร์ที่ 8 ตุลาคม 2561 เวลา 08.18 น...

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/670233

มี 46 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

2107809
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
501
970
2590
1296522
18429
34167
2107809

Your IP: 54.146.227.92
Server Time: 2019-02-19 09:13:42