.

earth

เปิดขอยื่นสิทธิฯใช้ข้อมูล สร้างหนังทีมหมูป่า15-30พ.ย.นี้

คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย มีมติเปิดให้บริษัทสร้างภาพยนตร์ สื่ออื่นๆ ยื่นขอสิทธิประโยชน์ใช้ข้อมูลเชิงลึก 13 หมูป่าอะคาเดมี 15-30 พ.ย.นี้ เน้นย้ำหากไม่ขอสิทธิ์สามารถใช้ข้อมูลสาธารณะที่มีการเผยแพร่ไปแล้วได้ หากนำเสนอข้อมูลที่พิดพลาด ไม่เหมาะสม เสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องได้

วันนี้( 17 ต.ค.) ที่กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)  มีการประชุมคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ครั้งที่4/2561 โดยมี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)  ในฐานะประธานคณะกรรมการฯเป็นประธานการประชุม  และนายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดวธ.ในฐานะรองประธานกรรมการคนที่ 1 น.ส.ดารุณี ธรรมโพธิ์ดล ผู้ตรวจราชการวธ. นายศิริศักดิ์ คชพัชรินทร์ ผู้ทรงคุณวุฒิ ในฐานะรองโฆษก พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยงข้อง เข้าร่วมประชุม โดยนายวีระ กล่าวภายหลังการประชุมว่า ขณะนี้มีผู้ยื่นเสนอโครงการผลิตสื่อมาแล้ว จำนวน 22 โครงการ ประกอบด้วย สร้างภาพยนตร์ต่างประเทศ 5 โครงการ ภาพยนตร์ของไทย 5 โครงการ สารคดีทั้งของไทยและต่างประเทศ 10 เรื่อง และหนังสือ มิวสิควีดิโอ 3 โครงการ ซึ่งขณะนี้ได้เกิดปัญหากรณีมีหลายประเทศต้องการเชิญทีมหมูป่าอะคาเดมีไปร่วมงานถึง 27 รายการ ทางคณะกรรมการจึงได้พิจารณาหลักเกณฑ์การเดินทางใน 3 ประเด็น คือ 1. ผู้เชิญต้องออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด 2.ไม่กระทบต่อการเรียน 3. ผู้ปกครองยินยอม หากคณะกรรมการเห็นว่า เป็นการเชิญที่น่าสนใจ และเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของประเทศจะได้รับการพิจารณา
 
นายวีระ กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมได้มีการกำหนดถึงเงื่อนไขการยื่นขอสร้างภาพยนตร์ โดยผู้ผลิตจากต่างประเทศให้ยื่นขอที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ส่วนผู้ผลิตภาพยนตร์ไทยขอที่วธ. โดยสามารถยื่นขออนุญาตสร้างภาพยนตร์ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ส่วนเรื่องสิทธิประโยชน์ของทีมหมู่ป่าอะคาเดมีนั้น ที่มีกระแสข่าวออกไปว่า มีผู้สร้างภาพยนตร์มาเสนอค่าลิขสิทธิ์ให้จำนวนคน 3.7 ล้านบาท ยังเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้น ที่ประชุมจึงได้กำหนดการยื่นสิทธิประโยชน์ในการสร้างภาพยนตร์ หรือผลิตสื่ออื่นๆ สามารถยื่นขอสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.-30 พ.ย. ต่อคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ฯ ซึ่งผู้ที่ได้สิทธิ์สามารถได้ข้อมูลเชิงลึกของแต่ละบุคคล โดยสามารถสัมภาษณ์ในระดับของครอบครัวได้ แต่หากบริษัทใดไม่ขอสิทธิ ก็สามารถใช้ข้อมูลพื้นฐานที่เผยแพร่ตามสื่อสาธารณะเป็นข้อมูลในการผลิตได้ แต่หากข้อมูลผิดพลาด ไม่เหมาะสม ก็อาจสุ่มเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องได้
 
รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า สำหรับค่าตอบแทนเรื่องลิขสิทธิ์ของน้องเยาวชนนั้น จะได้รับจากบริษัทที่มายื่นขอสิทธิประโยชน์ ขณะที่การให้สัมภาษณ์ข้อมูลเชิงลึกของทีมหมูป่าอะคาเดมีนั้น ทั้ง 13 คนได้มีการเซ็นหนังสือแสดงเจตจำนงค์ให้คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์เข้าไปดูแลเรื่องการให้สัมภาษณ์ข้อมูล หรือการพิจารณาเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆแล้ว ซึ่งจะไม่กระทบต่อวิถีชีวิตของทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คนก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติ หากมีการให้สัมภาษณ์ข้อมูลเชิงลึกคณะกรรมการสื่อฯ ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามไปด้วย โดยตอนนี้เด็กและผู้ปกครอง ทราบดีว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวได้เข้ามาดูแล คุ้มครอง กลั่นกรอง  เพราะฉะนั้นการที่สื่อจะเข้าไปสัมภาษณ์โดยตรงนั้น ตัวเด็กและผู้ปกครองเองจะทราบถึงข้อนี้ อย่างไรก็ตาม การพิจารณาของคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ คำนึงถึงสิทธิประโยชน์ของเด็ก และภาพลักษณ์ของประเทศเป็นหลัก.

 

 

ที่มา:เดลินิวส์ออนไลน์ พุธที่ 17 ตุลาคม 2561 เวลา 18.38 น....

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/671949

มี 15 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

2143340
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1084
1795
6481
1327651
24760
29200
2143340

Your IP: 54.87.18.165
Server Time: 2019-03-20 06:54:45