.

earth

ศธ.หนุนเด็กไทยเล่นกีฬาเพื่อออกกำลังกาย

วันนี้(16 พ.ย.)นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.)กล่าวว่า  ตามที่ ศธ.มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ขับเคลื่อนงานด้านการนำกีฬาเข้าสู่ระบบการศึกษา ตามนโยบายรัฐบาลเรื่องการส่งเสริมการเรียนการสอนกีฬา

 

 โดยก่อนหน้านี้ สพฐ. ได้ดำเนินการโครงการ“ห้องเรียนกีฬา”อยู่แล้ว  แต่การนำกีฬาเข้าสู่ระบบการศึกษาจะมีการจัดทำหลักสูตรเพิ่มเติม คือ หลักสูตรคีตมวยไทย ซึ่งจะสอนนักเรียนตั้งแต่ ชั้น  ป.1 ถึง ม.6 โดย เน้นทักษะการออกกำลังกาย ด้วยท่ามวยไทยเป็นหลัก สอนมวยแบบศิลปะไม่ใช่สอนให้เด็กนำไปเป็นอาชีพชกมวยจนตายกันไปข้างหนึ่ง ตนไม่เห็นด้วยที่จะเอาเด็กมาชกมวย เพราะมันทำร้ายสมอง เป็นเรื่องที่ไม่ดี  แต่ถ้าเล่นเป็นกีฬาคีตมวยไทยป้องกันตัว  เรียนรู้แบบง่าย  ๆ จะเป็นประโยชน์มากกว่า  อย่างไรก็ตามการจะสอนอะไรก็ตามต้องมีวิธีป้องกันให้ดี ที่เป็นสากล ไม่ใช่ปล่อยให้ต่อยกันแบบมวยวัดเป็นอะไรขึ้นมาแก้ไขไม่ได้

ดร.บุญรักษ์  ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวว่า  สพฐ.ร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการจัดทำหลักสูตรวิชาเลือก  4  หลักสูตร  คือ ฟุตบอล ยิมนาสติก การลอยตัวในน้ำ และมวยไทย โดยเฉพาะมวยไทย สพฐ.จะร่วมกับสมาคมมวยไทยแห่งประเทศไทย จัดสอนในรูปแบบคีตมวยไทย ที่เน้นทักษะประยุกต์กับการออกกำลังกาย โดยมีดนตรีประกอบ ซึ่งจะเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมให้นักเรียนรู้จักวัฒนธรรมของไทยด้วย จะไม่เน้นการปะทะกัน หรือชกเอาแพ้เอาชนะ เพราะเราต้องการให้เด็กออกกำลังกายและรักษาศิลปวัฒนธรรมไทย ซึ่งเป็นสมบัติอันล้ำค่าของคนไทย

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า ส่วนการสอนยิมนาสติก ก็จะเน้นการยืดหยุ่นร่างกาย และการสอนการลอยตัวในน้ำ เพื่อให้เด็กรู้จักการเอาตัวรอด ขณะที่ฟุตบอลจะมีการพัฒนาโค้ชให้เป็นสากล  โดยทุกหลักสูตรจะไม่ให้เด็กเล่นตามลำพัง  แต่จะมีการฝึกร่วมกับวิทยากร  เช่น การลอยตัวในน้ำก็จะมีวิทยากรแกนนำจากชมรมว่ายน้ำไลฟ์สไตล์ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งจะมีวิทยากรกระจายอยู่ทั่วประเทศ  เป็นต้น  นอกจากนี้ จะมีการส่งเสริมการเล่นกีฬาสำหรับประชาชนทั่วไป โดยเปิดพื้นที่โรงเรียนให้ประชาชนเข้ามาใช้สนามกีฬาของโรงเรียน โดยขณะนี้พบว่ามีสถานศึกษามากกว่า 3  หมื่นแห่งทั่วประเทศ ที่พร้อมให้ประชาชนเข้าใช้บริการ  รวมถึงเปิดให้ใช้อุปกรณ์กีฬาของโรงเรียนได้ด้วย  และขณะนี้ได้มีบุคคลที่มีความพร้อมสมัครเข้ามาเป็นโค้ชจิตอาสามากกว่า 7 หมื่นคนแล้วด้วย.

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14.18 น.

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/677445

มี 30 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

2107832
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
524
970
2613
1296522
18452
34167
2107832

Your IP: 54.146.227.92
Server Time: 2019-02-19 09:28:22