.

earth

"สมพงษ์" จี้ยุบสมศ.ดีกว่าอยู่ศธ.-ถอยหลังเข้าคลอง

วันนี้( 26 มิ.ย.) ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) มาอยู่ในกำกับดูแลของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ขณะนี้

ทปอ.กำลังดูเรื่องความสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยกับสมศ.อยู่  เนื่องจากที่ผ่านมาการประเมินของสมศ. ค่อนข้างจะเป็นภาระกับมหาวิทยาลัยพอสมควร อีกทั้งการประเมินก็ไม่ได้สะท้อนคุณภาพการศึกษาอย่างแท้จริง  ที่สำคัญไม่ได้สะท้อนเรื่องการแข่งขันด้วย  ทั้งที่มหาวิทยาลัยบางแห่งมีความสามารถไปแข่งขันระดับโลกได้   ซึ่งตนก็ยังตอบไม่ได้ว่าการที่ สมศ. มาอยู่ในกำกับของศธ.แล้วจะมีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร   แต่สมศ.จะอยู่ที่ไหนก็ตามสิ่งที่สำคัญอยู่ที่รูปแบบและกระบวนประเมินของ สมศ. มากกว่า เนื่องจากในอดีตการประเมินค่อนข้างจุกจิก ไม่เอื้อต่อความเป็นอิสระของมหาวิทยาลัยเท่าที่ควร

 
ด้านศ.ดร.สมพงษ์  จิตระดับ  อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า  ตนไม่เห็นด้วยที่ สมศ.มาอยู่ในกำกับของ ศธ. เพราะมีข้อเสียมากกว่าข้อดี เพราะศธ. กำกับดูแลสถานศึกษาทั่วประเทศ เมื่อสมศ.มาอยู่ในศธ.เหมือนกับว่าหน่วยงานราชการประเมินกันเอง ซึ่งจะทำให้ผลการประเมินไม่สะท้อนคุณภาพการจัดการศึกษาที่แท้จริง  ส่อแววช่วยเหลือเกื้อกูลกัน  หรือหมกเม็ดข้อมูล และอาจจะมีการรายงานผลการประเมินที่ไม่ตรงไปตรงมา ทั้งนี้ต้องยอมรับว่ากระบวนการประเมินของ สมศ. เป็นภาระ ซึ่งสะท้อนความผิดพลาดในระบบประเมินของสมศ.  ดังนั้นตนเห็นด้วยที่จะต้องปฏิรูปการประเมินของสมศ. และรัฐบาลก็อาจมองเรื่องนี้ จึงเป็นเหตุผลสำคัญในการดึงสมศ.มาอยู่ในกำกับศธ.  แต่ไม่ใช่การดึงมาอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของศธ. ทั้งที่สมศ. มีกฎหมายที่ระบุอำนาจหน้าที่ไว้อย่างชัดเจน
 
“การที่รัฐบาลดึงสมศ.มาอยู่ใน ผมว่าควรยุบสมศ. ทิ้งดีกว่า เพราะเหมือนการถอยหลังเข้าคลอง ทำการประเมินแบบรู้ไส้รู้พุง เป็นการประเมินโดยความต้องการของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ไม่ใช่การประเมินตามข้อเท็จจริง   อีกทั้งยังไม่แน่ใจว่าการที่รัฐบาลตัดสินใจเช่นนี้ มีประเด็นอื่นแอบแฝงอยู่หรือไม่  หรือต้องการจะใช้ผลการประเมินของสมศ. มาช่วยดึงให้ภาพลักษณ์การจัดการศึกษาของประเทศดีขึ้น ซึ่งไม่เกิดประโยชน์ และ อยากให้รัฐบาลคิดเรื่องนี้ใหม่ ” ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าว 

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ จันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2560 เวลา 15.56 น.

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/581983

มี 100 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1787014
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
235
844
4193
972221
32428
45319
1787014

Your IP: 54.167.216.239
Server Time: 2018-05-24 04:29:21