.

earth

เล็งขึ้นบัญชีดำบริษัทเอกชนอบรมครูผิดหลักเกณฑ์

วันนี้ (31 ก.ค.) นางรัตนา  ศรีเหรัญ   ผู้ช่วย เลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ  ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินงานของสถาบันคุรุพัฒนา  เปิดภายหลังการประชุมคณะกรรมการดำเนินงานฯ ว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

ได้ส่งเรื่องให้สถาบันคุรุพัฒนา พิจารณาทบทวนการรับรอง หลักสูตรการทำโปรแกรมพาวเวอร์พอยท์  จัดโดยบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ได้รับการรับรอง โดยหลักสูตรที่เสนอมา กำหนดให้จัดอบรม เป็นระยะเวลา 4 วัน แต่อบรมจริงเพียง 2 วัน ส่วนที่เหลืออีก 2 วันให้ไปทำกิจกรรมอย่างอื่น ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับหลักสูตร  ทั้งนี้ที่ประชุมได้พิจารณาแล้ว มอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาไปตรวจสอบการอบรมในหลักสูตรดังกล่าว ว่าเป็นไปตามที่สพฐ. แจ้งมาหรือไม่ หากพบว่า ไม่ทำตามที่เสนอให้สถาบันคุรุพัฒนารับรอง ก็จะดำเนินการขึ้นบัญชีดำหรือแบล็กลิส พร้อมทั้งแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำหรับครูที่เข้ารับการอบรมพัฒนาในหลักสูตรดังกล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว จะไม่กระทบ  อย่างไรก็ตามการตรวจสอบ การอบรมของบริษัทดังกล่าว จะตรวจสอบทุกหลักสูตรที่ได้รับการรับรองไปแล้วว่ามีหลักสูตรอื่น ๆ ดำเนินการในลักษณะนี้ด้วยหรือไม่ จากนั้นจะมาพิจารณาว่า จะขึ้นบัญชีดำ เป็นรายหลักสูตรหรือขึ้นบัญชีดำเป็นชื่อบริษัทเลย...

นางรัตนา กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณาร่างกรอบการออกแบบหลักสูตรพัฒนาครูและเกณฑ์การประเมินรับรองหลักสูตรพัฒนาครู ที่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์และวิธีการพัฒนาข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา สายงานการสอน เพื่อให้หลักสูตรที่ผ่านการรับรองจากสถาบันคุรุพัฒนาสอดคล้องกับหลักเกณฑ์ การขอมีและเลื่อนวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ระดับต่างๆ ตามที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนด โดยที่ประชุมมีความเห็นว่า สัดส่วนชั่วโมงพัฒนา ด้านความรู้ ด้านทักษะและด้านคุณลักษณะของครูที่ขอมีและเลื่อนวิทยฐานะในแต่ละระดับควรจะมีสัดส่วนที่แตกต่างกันตามระดับวิทยฐานะ ทั้งนี้การให้การรับรองหลักสูตรการอบรมครูของสถาบันคุรุพัฒนา จะรับรองเป็นรายปีงบประมาณ ซึ่งหลักเกณฑ์ใหม่จะใช้พิจารณาให้การรับรองหลักสูตรในปีงบฯ 2561 โดยหน่วยงานใดที่จะจัดอบรม จะต้องเสนอหลักสูตรอบรมให้สถาบันคุรุพัฒนาพิจารณาปีต่อปี  สำหรับกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลว่า หน่วยงานจัดอบรมมีการทอนเงินให้แก่ครูที่ลงทะเบียนเข้ารับการอบรมเพื่อจูงใจให้เลือกเข้ารับการอบรมในหลักสูตร โดยคิดราคาค่าอบรมเต็ม ตามจำนวนคูปองที่ครูได้รับ คนละ 10,000 ต่อปีนั้น  ทางสถาบันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องบประมาณ สพฐ. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องดังกล่าวจะต้องตรวจสอบกันเอง 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ จันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2560 เวลา 14.03 น....

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/588763

มี 37 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1786950
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
171
844
4129
972221
32364
45319
1786950

Your IP: 54.167.216.239
Server Time: 2018-05-24 04:25:01