.

earth

"หมอธี"ขอมติศาลแพ่งคุ้มครองหยุดเลือดสกสค

วันนี้ (7 ส.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า

ที่ประชุมได้หารือถึงการยกเลิกบันทึกข้อตกลง หรือ เอ็มโอยูระหว่าง สำนักงาน สกสค.กับ ธนาคารออมสิน ที่เคยทำไว้ก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการหักเงินจากบัญชีกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ชำระหนี้ของครูที่ค้างชำระ 3 งวดติดต่อกัน แต่จนถึงขณะนี้ธนาคารออมสินยังไม่ยอมที่จะดำเนินการอะไร และพยายามที่จะยึดข้อตกลงเดิม โดยยังคงหักเงินจากกองทุนดังกล่าวอยู่ ซึ่งการที่ยกเลิกไม่ได้ส่งผลให้สกสค.ได้รับความเสียหาย ดังนั้น เพื่อเป็นการหยุดเลือดสกสค.ที่ประชุมจึงมีมติขอศาลแพ่งคุ้มครองสิทธิผู้เสียหาย

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติให้ สกสค.ยังถือหุ้นโครงการร่วมทุนก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนบ้านป่าตอง ต.โนนสว่าง อ.เมือง จังหวัดหนองคาย กับ บริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด ต่อไปได้ เพราะจากการตรวจสอบพบว่า บริษัทหนองคายฯมีความตั้งใจจะดำเนินการโครงการดังกล่าวจริง และได้ดำเนินโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2553 แล้ว แต่ติดปัญหามีคู่แข่งการประมูลเพื่อก่อสร้างโรงงานเกิดขึ้น จึงทำให้โครงการมีความล่าช้าออกไป และในที่สุดบริษัทหนองคายฯก็เป็นผู้ประมูลโครงการนี้ได้ อีกทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หนองคาย ได้ร่างการทำสัญญาการก่อสร้างโรงงงานไฟฟ้าพลังงานขยะฯให้อัยการสูงสุดตรวจสอบ ซึ่งไม่มีข้อบ่งชี้ว่าจะมีการทุจริตแต่อย่างใด อีกทั้งบริษัทหนองคายน่าอยู่ฯยังมีการการันตีด้วยว่า ไม่จะกำไรหรือขาดทุนบริษัทจะจ่ายเงินให้ สกสค. จำนวน 40 ล้านบาทต่อปี ส่วนประเด็นที่ สกสค.นำเงินจากกองทุน ช.พ.ค. จำนวน 800 ล้านบาท ซื้อหุ้น บริษัทหนองคายน่าอยู่ฯ จำนวน 32 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 25 บาท นั้น จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบว่าหุ้นดังกล่าวมีการซื้อขายหรือรับโอนมาอย่างไร

ด้าน ดร.พิษณุ ตุลสุข ปฎิบัติหน้าที่ เลขาธิการ สกสค.กล่าวว่า มติที่ประชุมครั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้หยุดเลือด สกสค.ให้ได้ เพราะธนาคารออมสินยังคงหักเงินจากกองทุน ช.พ.ค.ทุกเดือน จึงต้องดำเนินการมติขอศาลแพ่งคุ้มครองสิทธิผู้เสียหายก็คือ สกสค. เพราะหนังสือจากธนาคารออมสินที่แจ้งมาให้ สกสค.ครั้งล่าสุดยังหักเงินอยู่จนกว่าจะมีการทำข้อตกลงใหม่ แต่ข้อตกลงใหม่นั้นก็ไม่สามารถตอบได้ว่าจะดำเนินการได้เมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นหาก สกสค.ไม่รักษาผลประโยชน์ให้เพื่อนครูก็จะถูกกล่าวหาว่าละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ได้. ...

 

 

ที่มา:เดลินิวส์ออนไลน์ จันทร์ที่ 7 สิงหาคม 2560 เวลา 13.57 น...

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/590313

มี 95 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1787009
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
230
844
4188
972221
32423
45319
1787009

Your IP: 54.167.216.239
Server Time: 2018-05-24 04:29:07