.

earth

ติงระบบการสอนไทยยังด้อยคุณภาพ

ติงระบบการสอนไทยยังด้อยคุณภาพ ศธ.รับเปลี่ยนรมต.บ่อยนโยบายสะดุด-จูงใจเรียนวิชาชีพ น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดกระทรวงศึกษา ธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นตัวแทนนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดศธ. เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการ เตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน 

ที่มีพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้รับเสียงสะท้อนจากตัวแทนผู้เข้าร่วมประชุมเกี่ยวกับการบริหารงานของศธ. ที่ระบุว่ายังไม่มีประสิทธิภาพ โดยยกตัวอย่างการเคลื่อนย้ายฝีมือแรงงานของประเทศสมาชิกอาเซียน และแสดงทัศนะว่า ฝีมือแรงงานของประเทศไทยยังไม่มีคุณภาพ เพราะระบบการศึกษาด้อยคุณภาพ เป็นต้น จึงชี้แจงว่าการพัฒนาคนนั้น ที่ผ่านมาศธ.ดำเนินการในโครงการต่างๆ เพื่อเตรียมคนมาอย่างต่อเนื่อง และผู้ที่นั่งอยู่ในห้องประชุมนี้ก็เป็นผลผลิตของศธ. ทั้งนั้น 

"เราไม่ได้มองว่า ระบบการศึกษาไทยล้มเหลว เพราะเราพยายามลบจุดด้อย เสริมจุดแข็งมาโดยตลอด ไม่ว่าจะสร้างความตระหนักรู้ให้กับนักเรียนเกี่ยวกับประชาคมอาเซียน หรือการส่งเสริมให้จัดการเรียนการสอนและพัฒนาภาษาอังกฤษ ภาษาอื่นๆ รวมถึงภาษาอาเซียน เพิ่มมากขึ้นมาโดยลำดับ ซึ่งต้องยอมรับด้วยว่า การที่ ผู้ควบคุมนโยบายอย่างรมว.ศธ. ถูกปรับเปลี่ยนบ่อยมาก ก็เป็นอุปสรรคสำคัญอีกประการที่ทำให้นโยบายขาดความต่อเนื่อง" รองปลัดศธ. กล่าว 

น.ส.จุไรรัตน์กล่าวด้วยว่า การปรับเปลี่ยนค่านิยมของสังคมให้หันมาเรียนสายอาชีพเพิ่มมากขึ้นนั้น ก็ยังเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข เนื่องจากสังคมไทยยังนิยมเรียนเพื่อรับปริญญาบัตร เพราะมองว่าได้ค่าตอบแทนที่ดีกว่า ในส่วนของวิชาประวัติศาสตร์นั้น คงต้องเพิ่มเติมประวัติ ศาสตร์เพื่อนบ้านและอาเซียนให้มากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง และสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ซึ่งเบื้องต้นประธานที่ประชุมเห็นด้วยกับทั้ง 2 ประเด็น โดยหลังจากนี้ ปลัดศธ.จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของศธ. เพื่อวางมาตรการแก้ไขร่วมกันต่อไป

 

 

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 7 กรกฎาคม 2557

 

มี 41 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1821989
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1180
2182
3362
1007584
27533
39870
1821989

Your IP: 54.162.165.158
Server Time: 2018-06-18 22:44:13