.

earth

เตือนเจอ "เชื้ออิโคไล" จากเหตุแผ่นดินไหว

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายสุพจน์ เจิมสวัสดิพงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล (ทบ.) พร้อมด้วยนายสมหมาย เตชาวาล ผู้ตรวจราชการทบ. ร่วมแถลงข่าวผลกระทบคุณภาพน้ำบาดาล อันเนื่องมาจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย
 
 นายสุพจน์ กล่าวว่า เนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวทางภาคเหนือมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย ก่อให้เกิดความเสียหายในพื้นที่ 7 อำเภอ ได้แก่ อ.พาน แม่ลาว แม่สรวย เมืองเชียงราย เวียงชัย ป่าแดด และพญาเม็งราย ส่งผลทำให้ระดับน้ำใต้ดินบางแห่งลดต่ำกว่าปกติ และบางแห่งไม่สามารถใช้บริโภคได้ ทั้งนี้จากการเก็บตัวอย่างน้ำจากบ่อน้ำตื้นและบ่อน้ำบาดาลของชาวบ้านในพื้นที่ไปตรวจสอบ 137 แห่ง ส่วนใหญ่คุณภาพน้ำบาดาลทางด้านเคมีอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้นบ่อน้ำตื้นที่มีทรายไหลเข้าบ่อเท่านั้นที่มีความขุ่นเกินมาตรฐานที่จะใช้บริโภค บางบ่อมีกลิ่นเหม็น แต่ไม่พบซัลไฟด์หรือกำมะถัน ซึ่งกลิ่นดังกล่าวอาจเป็นกลิ่นก๊าซที่เกิดจากกระบวนการหมักของเสียสิ่งปฏิกูล เนื่องจากในบางพื้นที่ถังปฏิกูลในห้องสุขาของแต่ละครัวเรือน รวมถึงวัสดุปูพื้นของแหล่งฝังกลบขยะประจำชุมชนที่อยู่ในระดับเดียวกับชั้นน้ำบาดาลระดับตื้นได้รับความเสียหาย และมีรอยรั่ว ตรวจพบเชื้อแบคทีเรียอิโคไล ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้จะทำให้เกิดอาการท้องเสียบ่อยๆ อุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำ แต่จะมีอาการไม่รุนแรง เพราะคนเรามีภูมิต้านทานโรคอยู่บ้าง และปกติเราสามารถพบเชื้อดังกล่าวได้ในอุจจาระอยู่แล้ว ถึงแม้จะไม่มีอาการอะไร หากชาวบ้านจะขุดบ่อน้ำตื้นเพื่อนำน้ำมาใช้อุปโภคบริโภคควรเก็บตัวอย่างและส่งให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำก่อนใช้ เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ
 
 อธิบดีทบ. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้จากเหตุแผ่นดินไหว ทำให้เราพบแหล่งน้ำซึมน้ำซับเพิ่มมากขึ้น และลำห้วยที่ไม่มีน้ำไหลในช่วงฤดูแล้ง ปรากฏว่ามีน้ำไหลตลอดเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดจากการรั่วซึมของน้ำบาดาลจากชั้นน้ำบาดาลระดับตื้นไหลเติมให้น้ำผิวดิน ที่มีการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างของชั้นดิน ชั้นหินให้น้ำและศักยภาพของแหล่งน้ำบาดาลระดับตื้นมีสภาพเปลี่ยนไป ซึ่งถือเป็นผลดีที่ชาวบ้านในพื้นที่จะได้ใช้ประโยชน์เพิ่มเติมมากขึ้น อย่างไรก็ตามทางทบ. จะติดตามเฝ้าระวังทรัพยากรน้ำบาดาลทางด้านคุณภาพน้ำและปริมาณน้ำ รวมทั้งศึกษาผลกระทบต่อแหล่งน้ำบาดาลหรือการปนเปื้อนจากของเสียปฏิกูลหรือของเสียอันตรายต่อไป
 
 
 
 
ที่มา : ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 07 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 เวลา 14:40 น.  
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd05EY3hPRGt5T1E9PQ%3D%3D

มี 42 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1821990
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1181
2182
3363
1007584
27534
39870
1821990

Your IP: 54.162.165.158
Server Time: 2018-06-18 22:44:28