.

earth

"บุญรักษ์" เร่งดำเนินการสรุปผลกรณีบรรจุ2ครูสาว

เลขาธิการ กพฐ.เร่งดำเนินการสรุปผลกรณีบรรจุ 2 ครูสาว มอบ สพร.ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว มั่นใจการดำเนินการทั้งหมดเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ตามที่ รมว.ศธ.ขีดเส้นกำหนดไว้

จากกรณี2ครูสาวได้แก่ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี (ครูวัลย์) และ น.ส.วนาลี ทุนมาก (ครูแอน) ปฏิบัติหน้าที่สอน 5 เดือน แต่ไม่ได้รับเงินเดือนและไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครู และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ  ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงนั้น ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 15 พ.ย.2560 นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  เปิดเผยว่า  ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ ของ สพฐ.ไปดำเนินการเรื่องตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว โดยคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงฯจะเป็นกรรมการที่มาจากส่วนกลาง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ  โดยที่ผ่านมาการดำเนินการในเรื่องนี้ สพฐ.ได้สืบข้อมูลเป็นการภายในต่างๆมาทั้งหมดแล้วไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการบรรจุแต่งตั้ง  ดังนั้นก็เหลือเพียงรอหลักฐานที่จะใช้ประกอบการพิจารณาเพิ่มเติมเท่านั้น ขณะเดียวกันตนยังให้ไปดูประเด็นเพิ่มเติมที่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 38  มีกรณีการกล่าวหาว่าเรียกรับผลประโยชน์หรือไม่อีกด้วย

“จากการสืบข้อมูลในเบื้องต้นพบว่ากระบวนการบรรจุแต่งตั้งของ สพม.38 ไม่มีความถูกต้องอย่างแน่นอน เพราะคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ตาก ไม่ได้อนุมัติให้มีการบรรจุแต่งตั้ง แต่จะมีมูลเหตุอย่างอื่นหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนจะดำเนินการอย่างไรต่อไปเมื่อพบว่าเรื่องนี้ไม่ชอบมาพากลและข้ามขั้นตอนของกศจ.นั้น โดยอำนาจหน้าที่ผมเป็นผู้วินิจฉัยว่าเรื่องไหนถูกต้องและไม่ถูกต้อง แต่เราขอดูสำนวนสรุปทั้งหมดก่อนถึงจะตัดสินได้ว่าผิดหรือไม่ผิด เพราะหากไปพูดก่อนกลายเป็นชี้นำและแทรกแซงกระบวนการสอบสวนได้ ทั้งนี้ข้อสรุปทั้งหมดจะได้คำตอบภายใน 2 สัปดาห์ตามที่ รมว.ศธ.ขีดเส้นไว้” เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า นอกจากนี้ตนยังได้รับทราบข้อมูลมาอีกว่า ครูแอนได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองจังหวัดพิษณุโลก และศาลจะให้มีการไต่สวนในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

ต่อข้อถามว่าข้อสงสัยของสังคมที่มองว่าเขตพื้นที่ออกบัตรประจำตัวข้าราชการและได้บัตรเพียงวันเดียวนั้น  นายบุญรักษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้คือการบริการปกติของเขตพื้นที่ในการดำเนินการ  เนื่องจากเป็นความเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่า ครูจะได้รับการบรรจุแต่งตั้ง  ซึ่งตนไม่ได้ปกป้องเขตพื้นที่แต่ตามหลักการจะปฎิบัติกันเช่นนั้นเมื่อมีการรายงานตัวเกิดขึ้น ดังนั้นข้อสงสัยนี้ก็ต้องไปดูว่าสพม.38 ได้ปฎิบัติแบบนี้กับครูทุกคนหรือไม่

 ด้าน น.ส.วนาลี กล่าวว่า พวกตนไปยื่นฟ้องศาลปกครองพิษณุโลกก่อนที่จะออกมาร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อมวลชน ซึ่งที่ตัดสินใจไปยื่นเพราะขณะนั้นรู้สึกว่าเราไม่ได้รับความเป็นธรรม และประสานไปยังหน่วยงานใดก็ไม่ได้รับคำตอบ จึงได้ไปยื่นคำร้องต่อศาลปกครองฯ

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า การที่ครูไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองถือเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการพิจารณาของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพราะแต่ละหน่วยงานก็ต่างก็ทำหน้าที่ เพราะฉะนั้น ในส่วนของ ก.ค.ศ.ก็จะพิจารณาไปตามข้อมูล หลักฐานที่มีซึ่งหากได้ข้อสรุปหรือมีมติเช่นไรก็จะส่งให้กับศาลปกครองพิษณุโลกต่อไป

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์  พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16.47 น....

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/610315

มี 30 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1980056
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1591
1043
10890
1159635
29419
30696
1980056

Your IP: 54.92.160.119
Server Time: 2018-10-21 21:05:23