.

earth

ยุติโรงเรียนไอซียู

สพฐ.สั่งยุติโครงการที่ต้องการความช่วยเหลือและพัฒนาแบบพิเศษ หรือโรงเรียนไอซียู อ้างช่วยเหลือได้ระดับหหนึึ่งแล้ว... อ่านต่อที่ : 

             สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกมาประกาศแล้วว่าได้ยุติการดำเนินโครงการที่ต้องการความช่วยเหลือและพัฒนาแบบพิเศษ หรือโรงเรียนไอซียู เพื่อแก้ไขปัญหาโรงเรียนที่ขาดโอกาส ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ห่างไกลโดยอ้างว่าช่วยโรงเรียนฝ่าวิกฤติเดินหน้าได้เป็นปกติแล้ว คนวงการอุดมศึกษาคิดเห็นเรื่องนี้อย่างไร และมองว่ารัฐยังคงต้องช่วยเหลือโรงเรียนไอซียูรวมถึงโรงเรียนที่มีปัญหาคุณภาพจัดการศึกษาหรือไม่พูนศักดิ์ มังกาละ “ศักดิ์”  นิสิตชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการสื่อสารสื่อใหม่ คณะวิทยาการจัดการและสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) บอกว่า คงต้องกลับมองย้อนว่าบทเรียนที่ได้จากโครงการโรงเรียนไอซียูมีอะไรบ้าง เพราะยังมีโรงเรียนอีกจำนวนมากที่ยังรอความช่วยเหลือจากรัฐอยู่ แต่หากเป็นไปได้อยากให้มีการสานต่อโครงการนี้ เพราะเรามีมหาวิทยาลัยจำนวนมาก มีบุคลากรที่มีความรู้ในเรื่องแวดวงการศึกษามากอาจจะดึงคนเหล่านี้เข้ามาช่วยเหลือ ทั้งในเรื่องการศึกษา และสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ครู รวมถึงโรงเรียนเองที่จะต้องสร้างองค์ความรู้ ทำให้เกิดความเชื่อมั่น ของผู้ปกครองในชุมชน ให้สำนึกรักบ้านเกิด และมอง โอกาสทางการศึกษานั้นสำคัญกับเด็กจริงๆ นอกจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างภาครัฐก็ต้องสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อโอกาส และเห็น ความสำคัญของเด็กที่จะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า.

“วิว” พงศ์ชนก กันกลับ นักศึกษาชั้นปีที่ 3เอกขับร้อง วิทยาลัยดนตรีและศิลปะการแสดง (SCA ) บอกว่า ขณะนี้น่าจะยังมีโรงเรียนในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอีกจำนวนมากที่ยังขาดแคลน ทั้งเรื่องบุคลากร อุปกรณ์การเรียนการสอน และเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะนำมาใช้ประกอบการเรียน ซึ่งที่ผ่านมาน่าจะมีโรงเรียนบางแห่งที่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายโรงเรียนที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ การที่รัฐยุติโครงการโรงเรียนไอซียูวิวไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร แต่อยากให้เด็กรุ่นใหม่ได้รับการเรียนรู้ ได้ครูที่ดี มีอุปกรณ์การเรียนการสอนที่พร้อม และการเรียนรู้ก็ไม่ได้เกิดเฉพาะในห้องเรียนเท่านั้น ทุกที่สามารถเป็นสถานที่เรียนรู้ใหม่ๆได้ แต่ต้องมีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถที่จะคอยให้คำแนะนำกับเด็ก อย่างไรก็ตามหากเราต้องการให้ประเทศไทยพัฒนาอย่างรวดเร็ว ผู้ใหญ่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องของการศึกษาต้องใส่ใจและพัฒนาโรงเรียน ให้กับอนาคตของชาติ
         ดร.นพรัตน์ ชัยเรือง อาจารย์คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช บอกว่า โรงเรียนไอซียูเป็นโรงเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือและพัฒนาเป็นพิเศษอย่างเร่งด่วน โดยมีปัญหาด้านคุณภาพ และด้านบุคลากร ที่ผ่านมาโครงการดังกล่าวสามารถแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง แต่โครงการก็ยังพบปัญหาและอุปสรรคทั้งด้านคุณภาพผู้เรียน คุณภาพครู ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาและต้องปฏิรูปอย่างเป็นระบบ โดยอาศัยพลังจากทุกภาคส่วน ทั้งนี้การยกเลิกโครงการโรงเรียนไอซียูคงแก้ปัญหาได้เฉพาะเรื่องงบประมาณ การลงทุนทางทรัพยากรต่าง ๆ แต่สภาพปัญหาที่มีอยู่และสำคัญคือคุณภาพผู้เรียน คุณภาพครู และคุณภาพการศึกษาก็คงต้องเร่งด่วนในการพัฒนาและแก้ปัญหาต่อไป การยกเลิกโครงการดังกล่าวจึงไม่ใช่คำตอบ หน่วยงานทางการศึกษาต้องตอบสังคมว่าจะยกระดับคุณภาพการศึกษาไทยอย่างไร และจะพัฒนาโรงเรียนไอซียูที่มีอยู่อย่างไร.

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์  จันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09.00 น....

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/612441

มี 46 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

2007616
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
70
1773
7427
1193808
16640
40339
2007616

Your IP: 54.144.82.216
Server Time: 2018-11-16 01:03:15