.

earth

"หมออุดม"ลั่น9เดือนเห็นกระทรวงการอุดมศึกษา

"หมออุดม"ลั่น9เดือนเห็นกระทรวงการอุดมศึกษา "ศ.นพ.อุดม คชินทร” เข้ารับงาน รมช.ศธ. ลั่น 8-9 เดือน เห็นกระทรวงการอุดมศึกษาเกิดก่อนเลือกตั้ง สั่งมหาวิทยาลัยปรับตัวเปิดช่องให้นักศึกษาเรียนข้ามสาขา/คณะได้ พร้อมจัดทำหลักสูตรผู้สูงอายุ-ไม่กำหนดอายุผู้เรียน ป.ตรี..

วันนี้ (5ธ.ค.) เมื่อเวลา09.09 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศธ. ได้เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ โดยมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. พร้อมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ข้าราชการ และบุคลากรให้การต้อนรับ โดย นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต้อนรับ ว่า หลายคนสงสัยว่าทำไมศธ.มีหมอมาเป็นรัฐมนตรี อีกคน แต่จริงๆแล้วไม่เกี่ยวว่าจะเป็นหมอ หรือ เป็นทหาร ศ.นพ.อุดม เป็นหมอที่อยู่ในวงการศึกษามานาน และครั้งนี้จะมาเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนโยบายรัฐบาล ซึ่ง ศ.นพ.อุดม ไม่ได้มาทำงานด้านอุดมศึกษาอย่างเดียว แต่จะเข้ามาช่วยดูแลการศึกษาทั้งระบบ และ ศ.นพ.อุดม ก็เลือกที่จะมานั่งทำงานประจำอยู่ใน ศธ. อย่างไร ในอีก 1 ปี รัฐบาลและพวกตนก็ต้องไป ดังนั้น อยากให้บรรยากาศการทำงานกับข้าราชการอบอุ่น ช่วยวางแนวทางเพราะเมืองนักการเมืองเข้า หากแนวทางเราดี เขาก็ต้องทำตามที่เราวางไว้ ข้าราชการจะได้ไม่ต้องรับแรงกฎดันทางการเมืองโดยไม่จำเป็น

ด้าน ศ.นพ.อุดม กล่าวว่า ตนเป็นแพทย์ก็จริงแต่ช่วงหลังทำงานด้านการศึกษาเป็นส่วนใหญ่ ตนคิดว่า ศธ. เป็นกระทรวงที่สำคัญเป็นอนาคตของชาติ เพราะการศึกษาเป็นพื้นฐานของการพัฒนาทุกอย่าง ถ้าศธ.ไม่สามารถปรับตัวเอง ขับเคลื่อนงานต่างๆให้สำเร็จ ประเทศเราไม่มีทางพัฒนา ดังนั้น การปฏิรูปการศึกษาทุกระดับต้องเชื่อมโยงทั้งระบบ มีการบูรณาการกันจริงๆ โดยนำยุทธศาสตร์ประเทศมาเป็นเป้าหมายหลัก ซึ่งตนเชื่อว่า คนไทยไม่ได้เก่งน้อยกว่าชาติอื่น เพียงแต่ระบบการศึกษาไม่ได้จัดให้เอื้ออำนวยให้คนเหล่านั้นเก่งและดีได้.

ผมไม่ได้ดูฤกษ์อะไรเป็นพิเศษ แต่ถือเอาวันดี วันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 วันพ่อแห่งชาติ เป็นวันมงคลเป็นฤกษ์ดี ผมมีความผูกพันกับในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งที่พระองค์ประทับที่โรงพยาบาลศิริราช จึงขอนำพระองค์ท่านเป็นหลักชัยในการเข้าทำงาน ให้ทำงานประสบความสำเร็จราบรื่น โดยในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงงานด้านการศึกษาไว้มากมาย ทั้งนี้ ผมเองตั้งใจมาทำงานแม้จะรู้ว่าเป็นช่วงเวลาสั้น และมีคนบอกผมว่า ผมมาช่วงนี้เป็นช่วงที่จะมีคนด่าพอดี เพราะกำลังจะเลือกตั้ง แต่ไม่เป็นไร ผมยินดีรับคำด่า เพราะเราตั้งใจมาทำในสิ่งที่ดี เพื่อประเทศ ผมคิดว่าการวางรากฐานการปฏิรูปการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งก่อนอุดมศึกษา และอุดมศึกษาต้องไปด้วยกัน หากทำสำเร็จจะยกระดับประเทศ สร้างศักยภาพ และทำให้ประเทศแข่งขันได้จริงๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ทุกคนต้องช่วยกัน” ศ.นพ.อุดม กล่าวและว่า นอกจากเรื่องอุดมศึกษาแล้วตนยังได้รับมอบหมายให้ลงไปแก้ปัญหาระบบอินเทอร์เน็ตใน 3 หมื่นโรงเรียน ให้สามารถใช้ในการเรียนการสอนได้อย่างราบรื่น เพราะที่ผ่านมาพบว่าใช้งานได้ดีเพียงไม่กี่แห่ง โดยในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร วันที่ 25-26 ธ.ค.นี้ ตนจะลงพื้นที่ไปดูปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เกิดขึ้นในจังหวัดพิษณุโลกก่อน..

ศ.นพ.อุดม กล่าวต่อไปว่า นโยบายที่ตนอยากผลักดันให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมในช่วง 1 ปีนี้ อย่างแรก คือ ผลักดันให้เกิดกระทรวงการอุดมศึกษา ซึ่งตนได้หารือกับคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษาแล้ว เชื่อว่าไม่มีปัญหา เพราะเป็นนโยบายของรัฐบาล และคาดว่าจะใช้เวลา 8-9 เดือน จะเกิดกระทรวงการอุดมศึกษา ซึ่งต้องเร่งดำเนินการให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง ทั้งนี้ กระทรวงการอุดมศึกษา จะเป็นหน่วยงานสำคัญในการวางแผนผลิตกำลังคนที่ตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ นอกจากนี้เดินหน้าเรื่องการปฏิรูปการศึกษา ให้มหาวิทยาลัยปรับรูปแบบการเรียนการสอน โดยเปิดช่องให้นักศึกษาสามารถเรียนข้ามสาขา/คณะได้ เช่น วิศวกรรมศาสตร์ สามารถเลือกเรียนบริหาร หรือ นิติศาสตร์ได้ เพื่อให้มีความรู้รอบด้าน ให้มหาวิทยาลัยจัดทำหลักสูตรผู้สูงอายุ เพราะอีกประมาณ 13 ปี จำนวนผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 ใน 4 ของคนทั้งประเทศ มหาวิทยาลัยจะต้องปลดล็อคระเบียบการจำกัดอายุผู้เรียน ซึ่งส่วนใหญ่กำหนดผู้เรียนในระดับปริญญาตรีไม่เกิน 35 ปี ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นอำนาจของสภามหาวิทยาลัยสามารถดำเนินการได้ทันที..

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ อังคารที่ 5 ธันวาคม 2560 เวลา 14.42 น.

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/614199

 

มี 26 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1981248
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1033
1750
2783
1169166
30611
30696
1981248

Your IP: 54.161.100.24
Server Time: 2018-10-22 21:07:33