.

earth

กระทรวงการอุดมศึกษา

“บิ๊กตู่” ย้ำชัดเห็นความสำคัญการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา แต่ให้รวมงานวิจัยและนวัตกรรมเข้าไปด้วย ย้ำชัด “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี เห็นความสำคัญการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา  แต่ให้รวมงานวิจัยและนวัตกรรมเข้าไปด้วย  แล้วคนอุดมศึกษาคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้  จำเป็นต้องเร่งคลอดกระทรวงหรือไม่ ที่สำคัญกระทรวงใหม่จะแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่... 

เริ่มกันที่ ณัฐกิตติ์ มัญชุวงศ์ “โบท” นิสิตปริญญาโท  คณะบริหารธุรกิจ เอกการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยนเรศวร  (มน.) บอกว่า ในสถาบันอุดมศึกษาไม่ได้จัดการเรียนการสอนอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของงานวิจัย และการคิดค้นนวตกรรมใหม่ด้วย  จึงจำเป็นที่จะมีกระทรวงการอุดมศึกษามาดูแลสถาบันอุดมศึกษาโดยตรง ส่วนกระทรวงศึกษาธิการก็มีโรงเรียนการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสถาบันอาชีวศึกษาที่จัดการเรียนการสอนสายอาชีพ ต้องดูแลจำนวนมาก ดังนั้นแยกการบริหารงานที่ชัดเจนก็เป็นเรื่องที่ดี ส่วนจะต้องเร่งจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาหรือไม่นั้น เรื่องนี้ควรจะต้องดูให้รอบคอบก่อน ที่สำคัญต้องฟังผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรงให้มาก นอกจากนี้การตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาต้องตอบโจทย์และสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆของอุดมศึกษาได้ด้วย   

“หลิงหลิง” กมลวรรณ ปณชัยธนาการ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) บอกว่า ควรเร่งจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา เพราะสถาบันอุดมศึกษาถือเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเป็นรากฐานสำคัญในการผลิตบัณฑิตที่จะออกไปเป็นมันสมองของประเทศ อีกทั้งจะช่วยให้การบริหารงานในองค์กรและการจัดการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษานั้นๆ มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น หลิงหลิงเชื่อว่ากระทรวงการอุดมศึกษาน่าจะช่วยแก้ปัญหาความไม่เป็นเอกภาพในการบริหารจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษาได้  เนื่องจากมีความยืดหยุ่นและเข้าใจถึงบริบทของท้องถิ่นได้ชัดเจน ซึ่งจะส่งผลให้สถาบันการศึกษาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่นั้นๆ สามารถจัดการเรียนการสอนหรือบริการวิชาการที่ตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริงของชุมชนได้ 

อาจารย์ฉลอง  แขวงอินทร์  รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ  บอกว่า   การทำงานทุกอย่างต้องมีเป้าหมาย หากโรดแมปของการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษามีความชัดเจนทุกขั้นตอน  และกระบวนการที่จะได้มาเกิดจากการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และเป็นที่ยอมรับจากผู้เกี่ยวข้องแล้วทุกอย่างน่าจะเดินหน้า ส่วนที่ว่าจำเป็นที่จะต้องเร่งผลักดันให้เกิดกระทรวงหรือไม่นั้น คงต้องมาดูว่าเร่งแล้วจะทำให้ไม่มีประสิทธิภาพหรือเกิดความไม่ยั่งยืนหรือไม่ สำหรับกระทรวงการอุดมศึกษาจะแก้ปัญหาอุดมศึกษาได้จริงหรือไม่ คงต้องดูว่ากระทรวงการอุดมศึกษาเกิดขึ้นมาแล้วต้องมีความเป็นอิสระทางวิชาการ การบริหารงาน ความคล่องตัวเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล  รวมถึงลดความเหลื่อมล้ำระหว่างมหาวิทยาลัยของรัฐกับมหาวิทยาลัยเอกชนได้ ถ้าไม่ได้การตั้งกระทรวงนี้ก็ไม่ตอบโจทย์ ...

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์  จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 เวลา 08.30 น.

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/615134

มี 21 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1980118
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1653
1043
10952
1159635
29481
30696
1980118

Your IP: 54.92.160.119
Server Time: 2018-10-21 21:52:32