.

earth

ศธ.เดินหน้าวางระบบอินเทอร์เน็ตสถานศึกษา

วันนี้(20 ธ.ค.) ที่ จ.สุโขทัย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) ลงพื้นที่ประชุมติดตามปัญหาการใช้อินเทอร์เน็ตของสถานศึกษาโดย นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า การลงพื้นที่จังหวัดสุโขทัยครั้งนี้ เพื่อ

 

พบปะพูดคุยและรับฟังปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ตของสถานศึกษาทุกสังกัดจากคนในพื้นที่ เพราะจากการสำรวจสถานศึกษาทั่วประเทศ พบว่า ส่วนใหญ่มีการใช้บริการระบบอินเทอร์เน็ตซ้ำซ้อน ทั้งเครือข่ายของรัฐ (UniNet, เน็ตประชารัฐ) รัฐวิสาหกิจ (TOT, CAT) และ เอกชน (TRUE, SAMART TELECOM, AIS, 3BB)รวมถึงยังมี MOE net ซึ่งไม่ถือเป็นผู้ให้บริการ เพราะไม่มีตัวตน แต่ MOE net  ไปซื้อบริการจากเครือข่ายจากเอกชน แล้วนำมาปล่อยสัญญาณต่อให้สถานศึกษา และปล่อยแบบกะปริบกะปรอย โดยสถานศึกษาต้องเสียค่าใช้บริการในส่วนนี้  ดังนั้นเพื่อให้การใช้งบประมาณเกิดประโยชน์สูงสุด ขั้นแรกคือต้องไม่มี MOE net  และให้อำนาจการซื้ออินเทอร์เน็ตอยู่ในมือผู้บริหารสถานศึกษา ที่จะเลือกซื้อเครือข่ายที่ดีที่สุดให้สถานศึกษาของตนเอง โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป 

"การแก้ปัญหานี้ขั้นแรกเราต้องปราบผีMOE net ก่อน ต่อไปนี้จะไม่มีMOE net อีกแล้ว ก่อนที่รัฐบาลนีจะไปผมจะวางฐานถนน 4.0 ให้พร้อม แล้วผมจะให้เงินผอ.สถานศึกษา ไปเลือกใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามขณะนี้เริ่มมีการพูดกัน ว่า รมว.ศธ. ยกเลิกMOE net เพื่อรวบรวมเงินไปทำโครงการของตัวเอง ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะถ้าทำเรื่องนี้สำเร็จจะประหยัดเงินได้กว่า 1,000 ล้านบาท เฉพาะสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) เป็นเงิน 130 ล้านบาทต่อปี  ซึ่งเงินนี้ก็ไม่ได้ไปไหน จะมอบให้ผอ.สถานศึกษา ได้เลือกใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วยตัวเอง  โดยจากนี้เวลา ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)ลงไปตรวจงาน อย่างแรกที่ต้องทำคือ เรื่องนี้ ซึ่งจะถือเป็นตัวชี้วัดการทำงานที่สำคัญ ขณะเดียวกันขอให้ทุกแห่งยกเลิกการทำคู่มือการใช้อินเทอร์เน็ตแล้วเปลี่ยนเป็นระบบให้คำปรึกษา หรือใช้เงินที่ศธ.จะให้ไปจ้างผู้เชี่ยวชาญมาให้คำปรึกษาแทน" รมว.ศธ.กล่าวและว่า นอกจากนี้จะเสนอของบประมาณ เพื่อพัฒนาUniNet ซึ่งเป็นเครือข่ายหนึ่งของรัฐ ที่ปัจจุบันครอบคลุมโรงเรียนสังกัดสพฐ. ประมาณ 10,000 โรง และ อาชีวศึกษารัฐ 426 แห่ง รวมถึงมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ด้วย ดังนั้นจึงจะพัฒนาให้เป็นทางเลือกหนึ่งของสถานศึกษา ทั้งนี้มั่นใจว่า การให้ผอ.สถานศึกษา เลือกเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเอง จะเกิดปัญหาทุจริตได้ยาก เพราะเงินที่ลงมาไม่มากและการจัดซื้อเป็นที่รับรู้ของคนทั่วไป ตรงกันข้ามจะทำให้เครือข่ายเอกชนแข่งขันประกวดราคามากขึ้น อย่างไรก็ตามเรื่องประเด็นไม่ได้อยู่ที่การประหยัดงบฯ แต่เป็นเรื่องการให้เด็กเข้าถึงการพัฒนาการเรียนรู้ได้มากขึ้น..

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ พุธที่ 20 ธันวาคม 2560 เวลา 20.02 น....

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/617117

มี 22 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

2039057
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
382
1064
6269
1225463
14458
33623
2039057

Your IP: 52.91.90.122
Server Time: 2018-12-13 04:59:04